Moscow in 7 Stations | เที่ยวมอสโกผ่าน 7 สถานีหลัก

รถไฟฟ้าใต้ดินหรือเมโทร เริ่มให้บริการในปี .. 1935 เป็นมรดกความภาคภูมิใจของอดีตสหภาพโซเวียตเลยค่ะ ในยุคของประธานาธิบดี สตาลิน ได้ใช้ทหารและยุวชนทหารประมาณ 13,000 คนสร้างรถไฟใต้ดิน เพื่อใช้ในการขนส่งทหารและอาหารไปยังหัวเมืองต่างๆ ซึ่งสถานีรถไฟที่กว้างขวางเหล่านี้ ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินเทียบได้กับตึก4 ถึง 5 ชั้น ก็กลายมาเป็นที่หลบภัยชั้นดีของประชาชนในยามสงครามค่ะ มอสโก เมโทร จึงเป็นที่ๆนักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

Moscow Metro began operating in 1935, and since then it’s one of the gems of the former Soviet Union. Joseph Stalin commanded over 13,000 soldiers and military youths to build the metro system in order to transport soldiers and supplies to the major neighborhoods of the city. These subway stations are so deep underground (the equivalent height of a 4-5 storey building,) and became bunkers during wartimes. Definitely a must-see during your time in Moscow.

1. Ploshchad Revolyutsii Station

Screen Shot 2560-06-30 at 11.16.05 AM.jpg

สถานี Ploschad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции) สถานีนี้ตกแต่งด้วยรูปปั้นหินอ่อนอาร์เมเนียจำนวน 76 ชิ้นที่ประดับตลอดแนวทางเดินและชานชาลา คนที่นี่เชื่อว่าถ้ามาลูบรูปปั้นที่สถานีแห่งนี้แล้วจะโชคดี เดินทางปลอดภัย ทำให้รูปปั้นหล่านี้ถูกลูบจนมันวับเลยทีเดียวค่ะ ลงจากสถานี Ploschad Revolyutsii เดินแปปเดียวก็ถึงบริเวณจัตุรัสแดงแล้วค่ะ

You can’t miss this station. Partly because it takes you to Red Square, but also the 76 Armenian marble decors are stunning. You may notice that the locals passing by will rub the heads of the dog/chicken statue: they believe that the act brings good luck and ensures safe travels.

Red Square (UNESCO)

shutterstock_41647039

Red Square หรือ จัตุรัสแดง ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจตุรัสที่มีความสวยงามที่สุดในโลก ซึ่งอยู่ใจกลางเมือง ข้างๆกับพระราชวังเครมลิน บริเวณด้านหน้าของจัตุรัสแดงคือที่ตั้งของกิโลเมตรที่ 0 (บนพื้นมีสัญลักษณ์วงกลม) ที่นี่ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับพระราชวังเครมลิน และเป็นศูนย์กลางของการค้าขาย

Red Square is one of the most beautiful squares in the world, located centrally near Kremlin. The front area of Red Square is the location of the 0km point. The square was built in the 15th century to protect the Kremlin area.

 

สำหรับที่มาของชื่อ “จัตุรัสแดง” ไม่ได้มาจากสีของพรรค Communist หรือสีของกำแพงอิฐแดง นะคะ แต่มาจากคำว่า Krasnaya ซึ่งในภาษารัสเซียดั้งเดิม มีความหมายว่า “ความสวยงาม” นอกจากนี้ ที่นี่มีสถาปัตยกรรมสวยงามและสถานที่สำคัญๆมากมาย เช่น

The name “Red Square,” contrary to popular beliefs didn’t come from the color of communism nor the fortress walls, but came from the term “Krasnaya” (in old Russian means beautiful.) This square houses many beautiful and important landmarks of the city such as:

  • Kremlin (UNESCO World Heritage Site)

shutterstock_130322957

ในอดีตเครมลินคือพระราชวัง แต่ในปัจจุบันที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญมากของมอสโก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ราชกาล เครมลินเป็นที่ทำงานของประธานาธิบดีคนปัจจุบันของรัสเซีย เทียบได้กับทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ส่วนกำแพงอิฐแดงของเครมลิน แต่เดิมทำจากไม้ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 แต่เนื่องจากถูกเผาทำลายและเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา กำแพงของป้อมปราการแห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นใหม่

The Kremlin was the palace area. Today, it’s one of the most important museums of Moscow, and also the place of work for the president, comparable to USA’s White House. The red fortress wall of Kremlin in the 16th century was originally made of wood. But due to aging and wartime damages, the fortress was rebuilt.

จุดเด่นของบริเวณด้านในเครมลินคือ

  1. ตึกที่ทำงานของประธานาธิบดี
  2. Cathedral Square : จัตุรัสที่มีความเก่าแก่ที่สุดของเมือง โบสถ์ในนั้นเป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรมยุคกลาง ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14
  3. Armoury Museum / The Diamond Fund : เป็นสถานที่ 1 ใน 3 แห่งของโลก ที่มีของเก็บสะสมและจัดแสดงสมบัติของกษัตริย์ได้สมบูรณ์ที่สุด (อีกสองที่อยู่ที่ลอนดอนและอิหร่าน)

แนะนำให้ไปแต่เช้า เพราะนักท่องเที่ยวไม่เยอะ และมีอะไรหลายอย่างให้ชม

shutterstock_570337246Kremlin Highlights:

  1. President’s Workplace
  2. Cathedral Square: Oldest square in Moscow. The beautiful cathedrals have stood there since the 14th Century.
  3. Armoury Museum / The Diamond Fund : 1 of 3 places in the world where you can view the monarch’s complete collection of jewelry and artifacts (the other two places are located in Iran and the UK.)
  • Lenin’s Mausoleum 

shutterstock_497894506

Lenin’s Mausoleum หรือ อนุสรณ์สถานเลนิน เป็นสถานที่ๆเก็บรักษาศพของอดีตประธานาธิบดีเลนิน ให้ชาวรัสเซียและนักเดินทางสามารถเข้าไปเคารพศพของเลนินได้

Russians and travelers visit the mausoleum to pay respect to Lenin’s body.

  • St. Basil’s Cathedral

shutterstock_505861135

เวลาคิดถึงภาพ iconic ของมอสโก หลายคนคงนึกถึงภาพของ St. Basil’s Cathedral หรือ มหาวิหาร St. Basil’s มหาวิหารที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศรัสเซีย และเป็นโบสถ์ Christian Orthodox ที่สวยงามที่สุดในโลก ที่นี่ถูกสร้างขึ้นในปี คศ. 1555 โดยสถาปนิคชื่อ Postnik Yakovlev ตามความประสงค์ของ Tsar Ivan IV หรือ พระเจ้าอีวานจอมโหด เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะเหนือกองทัพมองโกล การออกแบบของที่นี่ไม่เหมือนโบสถ์อื่นๆ มีโดมจำนวน 9 โดม มีรูปทรง 8 เหลี่ยม

This is the most iconic landmark of Moscow. St. Basil’s Cathedral is one of the most beautiful Christian Orthodox cathedrals in the world. Built in 1555 by Postnik Yakovlev.

  • Gum

shutterstock_533778799

ห้างสรรพสินค้ากุมเป็นห้างที่เก่าแก่ที่สุดในมอสโก ซึ่งก่อสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1895 อาคารสูง 3 ชั้น มีทั้งร้านค้าเบรนด์เนม อาหารอร่อยๆ และของที่ระลึกให้เลือกซื้อ

The oldest mall in Moscow. The 3-storey Gum was built in 1895 and houses delicious restaurants, brandname stores, and souvenir shops.

2. Komsomolskaya Station

shutterstock_403023472-2.jpg

สถานีนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุดแห่งนึงในโลก ชื่อของสถานีมาจากคำว่า Komsomol ที่ภาษารัสเซียใช้เรียกยุวสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่มาร่วมก่อสร้างรถไฟใต้ดินนั่นเองค่ะ สถานี Komsomolskaya มีความลึก 8 เมตร  โถงกลางประดับด้วยโคมไฟขนาดใหญ่ บนเพดานเรียงร้อยเรื่องราวด้วยการนำหินสีต่างๆ มาประดับอย่างสวยงาม เป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสถานีอีก 3 แห่ง คือ Leningradsky Rail Terminal, Yaroslavsky Rail Terminal และ Kazansky Rail Terminal จึงเป็นสถานีที่มีคนใช้บริการมากที่สุดสถานีหนึ่ง

Komsomolskaya is considered one of the most beautiful metro stations in the world. This station is 8 meters deep, beautifully decorated with chandeliers and jewel pieces. It also connects with 3 other stations: Leningradsky Rail Terminal, Yaroslavsky Rail Terminal and Kazansky Rail Terminal which makes it one of the busier stations of the city. 

3. Elektrozavodskaya Station

Screen Shot 2560-06-30 at 10.48.03 AM

อีกสถานีน่าสนใจคือ สถานี Elektrozavodskaya (Электрозаводская) ซึ่งมีความลึก 31.5 เมตร ชื่อของสถานีมาจากโรงงานหลอดไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ จึงทำให้สถาปนิกได้ไอเดียในการออกแบบเพดานโดยการใส่โคมไฟวงกลมเป็นหกแถว (มีทั้งหมด 318 โคม) ประกอบกับหินอ่อนบนเสาสี่เหลี่ยม ส่วนด้านนอกบริเวณชานชาลา จะเป็นลูกกรงทองตกแต่งด้วยรูปค้อนและเคียวค่ะ 

Elektrozavodskaya is 31.5 meters deep underground, its design was inspired by the nearby lightbulb factory. There are a total of 318 lightbulbs (6 rows each) and marble columns. Somehow gives me an Orwellian feel. 

4. Arbatskaya Station

สถานี Arbatskaya (Арба́тская) สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นบังเกอร์หลบภัย ในปีค..1953 เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของมอสโก มีชานชาลายาว 250 เมตร ลึก 41 เมตร โดดเด่นด้วยลายปูนปั้นและโคมไฟ เป็นสถานีที่มีผู้คนคับคั่ง เนื่องจากสามารถเชื่อมต่อเมโทรได้ถึง 4 สายเป็นสถานีที่มีเอกลักษณ์การออกแบบในสไตล์ Stalinist Baroque ที่สมบูรณ์แบบ

Arbatskaya was originally a bunker. Later in 1953, it was converted into a metro station. Also known for the Stalinist Baroque design, this station is the 2nd longest station in Moscow.

จากสถานี Arbatskaya (หรือ ทางสถานี Smolenskaya) ขึ้นไปก็จะเป็นถนน Arbat ค่ะ ซึ่งเป็นถนนคนเดินกลางเมือง Moscow ที่นักท่องเที่ยวและคน Moscow เองนิยมไปเดินเล่นกัน ถนนนี้เป็นถนนเก่าแก่เส้นหนึ่งของ Moscow สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ถนนสายนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของตำรวจลับในช่วงศตวรรษที่ 16 ต่อมาในสมัยศตวรรษที่ 17 เป็นที่อยู่ของชนชั้นขุนนาง และศิลปิน พอมาถึงศตวรรษที่ 20 มีการสร้างตึก 2 ชั้นและ 3 ชั้น ดังที่เห็นได้ในปัจจุบัน ซึ่งตึกเหล่านี้เคยเป็นอพาร์ทเมนท์ของชนชั้นกรรมกร แต่ในยุคสหภาพโซเวียต ถนนอารบัตเป็นที่ย่านพักของสมาชิกระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ ประมาณปี 1985 ถนนอารบัตได้กลายเป็นถนนคนเดิน ต่อมาก็เป็นถนนที่ใครๆก็รู้จัก และคึกคักที่สุด เพราะเป็นแหล่งชุมนุมศิลปิน จิตรกร ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ในปัจจุบัน

From Arbatskaya station, you arrive to Arbat St. This is one of the well known shopping destination for locals and tourists alike. Arbat St. was founded during the 15th century. During the 17th Century, this place houses the noble families and artists of the time.

15799933_388428014846558_2062964717888402010_o (1)ห่างจาก Arbatskaya 15 นาทีคือ Cathedral of Christ the Saviour ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของรัสเซียในสงครามกับนโปเลียน โบสถ์นี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของโบสถ์นิกาย Orthodox ซึ่งแตกต่างจากโบสถ์สไตล์ Catholic ที่พบเห็นได้ในประเทศอย่าง อิตาลี หรือ ฟิลิปปินส์

15 mins from Arbatskaya is the Cathedral of Christ the Saviour – this magnificent Christian Orthodox structure was built to celebrate Russia’s victory over the Napoleon invasion (long story short: don’t invade Russia during the winter.)

5. Partizanskaya Station

Screen Shot 2560-06-30 at 6.37.14 PM

สถานีนี้มีตลาดท้องถิ่น Izmalovo Market ที่มีของที่ระลึกกับอาหารท้องถิ่นขาย + สถาปัตยกรรมสวยๆให้ชมกันอีกด้วยค่ะ

Partizanskaya takes you to Izmalovo Market where you’ll find affordable souvenirs and local street food.

6. Kievskaya

Kievskaya เป็นอีกสถานีที่มีงานศิลปะสวยๆให้ชมกันใต้ดิน

Beautiful underground artworks at Kievskaya.

7. VDNKH

ออกจากสถานี VDNKh  VDNKh (อ่านออกเสียงแบบมอสควิชว่า วีดีเอ็นคา หรือวดินค์) ฟ้าจะพาไปพิพิธภัณฑ์การสำรวจอวกาศมอสโกค่ะ หาง่ายมากค่ะ ออกมาก็จะเห็นประติมากรรมรูปจรวดลำใหญ่ก็เดินไปทางนั้นเลยค่ะ

VDNKh takes us to the Cosmonautic Museum, once you leave the station you can’t miss the gigantic monument. Very easy to find.

Screen Shot 2560-06-30 at 11.23.17 AM

พิพิธภัณฑ์อวกาศมอสโกอยู่ใต้ Monument to the Conquerors of Space ที่มีความสุงกว่า 100 เมตร เป็นรูปจรวดที่กำลังทะยานขึ้นไปสู่ท้องฟ้า ทำมาจากเหล็กกล้าเเละไททาเนียม ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้สร้างจรวดเเละยานอวกาศจริงๆ

Cosmonautic Museum is located underneath the “Monument to the Conquerors of Space” which is 100 meters tall. The monument is made out of steel and titanium, two of the materials used to build spaceships.

ภายในจัดเเสดงเรื่องราวของการออกไปท่องอวกาศของชาวรัสเซีย เริ่มตั้งแต่เรื่องราวของเจ้าไรก้า สุนัขอวกาศของสหภาพโซเวียต ซึ่งเป็นสัตว์ตัวแรกที่ขึ้นไปโคจรรอบโลกได้สำเร็จ สร้างความหวังในการส่งมนุษย์ขึ้นไปในอวกาศ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงขั้นตอนในการสร้างยานอวกาศเเละการคัดเลือกนักบิน และของสะสมมากมายเกี่ยวกับการออกท่องอวกาศในช่วงเวลานั้น ทั้งโปสเตอร์ชวนเชื่อ หรือเเม้เเต่ชุดของนักบินอวกาศในยุคนั้น เเละมีภาพเเบบสดๆ จากสถานีอวกาศนานาชาติให้ได้ชมกันเเบบสดๆ อีกด้วย

The museum walks you through the history of Russian space race. Starting from Laika of the Soviet Union, the first animal to fly to space. You can also learn more about how spaceships are constructed, and check out a cool collection of space-related gadgets.

8. Pushkinskaya

Screen Shot 2560-06-30 at 12.42.09 PM

นี่คือสถานีที่มีร้านอาหารแนะนำของมอสโก ชื่อร้าน Cafe Pushkin ร้านนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1999 เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และไม่เคยปิดแม้แต่วันเดียวมาเป็นเวลา 17 ปีแล้ว เวลาคิดถึงร้านอาหารที่เปิด 24 ชั่วโมง เราอาจจะคิดถึงร้านอาหารแบบ Fast / Convenient Food แต่ร้านนี้คลาสสิคมากๆ สวยงามทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน บริเวณด้านในมีบรรยากาศเหมือนได้ย้อนเวลาไปช่วงศตวรรษที่ 19 และเดินเข้าไปในบ้านของชนชั้นสูงในสมัยนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นร้านยอดนิยมของนักธุรกิจในมอสโก ส่วนเรื่องราคาอาหารนับว่าสมเหตุสมผลมาก สำหรับการร้านที่บรรยากาศ + บริการดี

Pushkinskaya station brings us to a must-try restaurant, Cafe Pushkin, which opened its doors back in 1999 and hasn’t closed it since! They have operated 24 hours for the past 17 years. When you think of 24-hour restaurants, it’s typical to imagine a fast/convenient food joint, but this place is very classic. The atmosphere and decors let you step back in time to the 19th century, aristocratic home. The restaurant is popular among businessmen, but the food price is very reasonable for the great service and atmosphere.

shutterstock_557927503

ร้านนี้มีทั้งอาหารยุโรป อาหารรัสเซีย และขนมท้องถิ่น เมนูนี้คือ Medovik หรือเค้กเมโดวิค เป็นเค้กน้ำผึ้งที่อร่อยมากๆของรัสเซียค่ะ

Cafe Pushkin offers both European and Russian cuisines (food and dessert.) Their Medovik (Russian honey cake) is delicious!

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ติดตามเรื่องราวของนักเดินทางรอบโลกและข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวได้ที่
facebook.com/thepassiontv
youtube.com/thepassiontv

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ขอขอบคุณกลุ่มบริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
Special Thanks to: PTT Group, PTT Global Chemical, and Thai Airways