เพตราและวาดิรัม จอร์แดน | Jordan : Discover Petra and Wadi Rum

จากเมือง Eilat ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของ Israel สัปดาห์นี้เราจะข้ามชายแดนมายังเมือง Aqaba ประเทศ Jordan กับบริษัท Fun Time Eilat ค่ะ เพื่อเดินทางไปยังนคร Petra หรือเมืองโบราณที่มีฉายาว่า นครหินสีกุหลาบ การข้ามชายแดนไปยังประเทศ Jordan ก็สะดวกสบายมากค่ะ สามารถข้ามชายแดนได้เพราะจอร์แดนอนุญาตให้คนไทยขอ Visa On Arrival ได้ เพียงแค่ต้องจ่ายค่าข้ามชายแดน ก็สามารถเข้าออกได้เลยค่ะ ตม. ก็เป็นมิตรสุดๆ จาก Aqaba นั่งรถมานคร Petra ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ เมื่อผ่านเข้าประตูไป การเยี่ยมชมนครเพตราก็ทำได้หลายวิธี สามารถนั่งรถม้า นั่งอูฐ หรือจะค่อยๆเดินลัดเลาะพื้นหินทรายไปก็ได้ค่ะ

กด CC เพื่อเพิ่มซับภาษาอังกฤษ  |  Click “CC” to add English subtitles

พอเข้ามาจะสังเกตได้ว่า คนท้องถิ่นมากมายจะเข้ามาเสนอให้เราใช้บริการขนส่งด้วยสัตว์ชนิดต่างๆ ถ้าสนใจก็สามารถต่อรองราคาได้ปกติเลยค่ะ แต่ถ้าไม่อยากนั่งรถม้าหรือขี่อูฐ ไกด์ของที่นี่แนะนำว่า ให้ตอบปฏิเสธอย่างชัดเจน ไม่งั้นเค้าอาจจะเดินตามมาค่ะ

เพตราเป็นเมืองที่ถูกลืมและสูญหายไปจากแผนที่กว่าพันปี เพราะดินแดนแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขาที่สูงชัน บริเวณซอกเขาที่นำเราเข้าสู่เมืองเพตรานั้นเรียกว่า ซิค (Siq) เป็นหุบเขาสูง 250 ฟุต และทอดคดเคี้ยวไปบนเส้นทางที่พาดผ่านเข้าไปถึงใจกลางเมือง เส้นทางนี้เกิดจากการถูกน้ำซัดกัดกร่อนจนเกิดเป็นช่องทางเดินเล็กๆ ระหว่างหุบเขา ซึ่งหุบเขาทั้งสองด้าน ถูกแต่งแต้มด้วยสีสันของหินสีต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ

P1180528

ระหว่างทางจะสามารถชมร่องรอยซากปรักหักพังที่เป็นหลักฐานถึงการจัดการลำเลียงน้ำจากแหล่งน้ำภูเขาเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างน่าทึ่ง และยังมีภาพศิลปะแกะสลักจากภูเขาอีกมากมายด้วยค่ะ

และเมื่อเข้าสู่เขตหน้าผาสูงชัน เราจะมองเห็นมุมที่ได้รับความนิยมที่สุด ของมหานครแห่งศิลาทรายสีชมพู อาคาร 2 ชั้นแห่งนี้มีชื่อว่า The Treasury หรือ “คลังสมบัติ” อาคารนี้ถูกประดับด้วยเสาแบบ Corrinthian และรูปปั้นที่สลักขึ้นจากเขา ว่ากันว่าที่นี่เป็นคลังที่เก็บสมบัติของฟาโรห์ค่ะ นอกจากจะเป็นมุมที่ทุกคนต้องมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแล้ว ที่นี่ก็เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “อินเดียน่า โจนส์” ภาค 3 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ด้วยค่ะ

หลังจากชมนคร Petra เดี๋ยววันนี้เราจะนอนค้างคืนในทะเลทรายจอร์แดนกันค่ะ ซึ่งแคมป์เบดูอินนี้ก็พิเศษมากๆ ที่พักส่วนใหญ่ในตัวเมืองจะมีตั้งแต่ 1 ดาว จนไปถึง 5 ดาวใช่ไหมคะ แต่แคมป์ Bait Ali แห่งนี้ เป็นที่พัก ล้านดาว เพราะว่าที่นี่นอนดูดาวระยิบระยับได้ทั้งคืนเลยค่ะ กลางทะเลทราย Wadi Rum ไม่มีมลภาวะทางด้านแสง จึงสามารถมองเห็นดาวได้ชัดมากๆ เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดจริงๆ

Beit Ali Camp

P1180307-2

ใครสนใจเที่ยวจอร์แดนสามารถเข้าไปดูโปรแกรมได้ที่นี่เลยค่ะ
Visit Fun Time Israel for more details on visiting Jordan – Petra and Wadi Rum! https://www.touristisrael.com/tours/